FAQ: Xử Lý Lỗi Và Thủ Thuật

Thông tin đăng nhập không hợp lệ

Khi đăng nhập vào phần mềm tại website www.DanTriSoft.vn, bạn gõ đúng tên mã gian hàng, tên đăng nhập và mật khẩu thì báo thông tin đăng nhập không hợp lệ như ảnh... để xử lý lỗi này, hãy xem cách làm cụ thể bên dưới.
Thông tin đăng nhập không hợp lệ
Nguyên nhân 1: Gõ sai thông tin đăng nhập: cần kiểm tra thật kỹ thông tin đăng nhập gồm mã gian hàng, tên đăng nhập và mật khẩu, phải đảm bảo chính xác 100% thì mới đăng nhập được vì đây là cơ chế bảo mật của phần mềm. Nếu không nhớ chính xác 100% thì qua mục 2.

Nguyên nhân 2: Bị quên mật khẩu, hoặc mã gian hàng, hoặc tên đăng nhập thì cần làm theo hướng dẫn sau:

Khi quên mật khẩu, quên tên đăng nhập, quên mã gian hàng và chỉ còn nhớ duy nhất email đăng ký nhận phần mềm tính tiền miễn phí thì hãy gửi đến email info@dantrisoft.com hoặc dantrisoft@gmail.com với:

Tiêu đề: Nhờ cấp lại thông tin đăng nhập phần mềm miễn phí

Nội dung email: Hãy cấp lại thông tin đăng nhập phần mềm với email đăng ký là abcxyz@gmail.com

DanTriSoft sẽ trả lời qua email thông tin đăng nhập vào phần mềm trong vòng 24 giờ kể từ khi nhận yêu cầu.

Không đăng nhập được vào phần mềm

Đã sử dụng phần mềm bán hàng miễn phí DanTriSoft bình thường thì hôm nay khi đăng nhập vào thì không đăng nhập được hoặc truy cập được nhưng rất chậm hoặc bị chập chờn (lag) hoặc phần mềm để trạng thái đang tải mà không hoạt động hoặc thông báo lỗi bảo trì... Bài này sẽ giải thích nguyên nhân và cách xử lý như thế nào để phần mềm hoạt động được ổn định?
Khi đăng nhập thì hiện thông báo "Không kết nối được server Online"
Nguyên nhân:

Một95% lỗi là đến từ nguyên nhân này là do internet gặp trục trặc, không vào được internet. Hãy kiểm tra bằng cách mở trang báo như Vnexpress, Tuổi Trẻ, Thanh Niên, Vietnamnet... xem có kết nối được không, không mở Youtube vì có thể trình duyệt đang nhớ caches. Nếu không kết nối được thì nguyên nhân là vì trục trặc internet, bạn hãy liên hệ ngay với nhà cung cấp dịch vụ internet để được hỗ trợ khắc phục sớm. Hoặc có trường hợp chính máy tính bị lỗi không nhận được internet vì các máy tính khác hay điện thoại vẫn truy cập  internet bình thường. Khi đó bạn hãy kiểm tra lại dây kết nối mạng từ moderm mạng đến máy tính và hãy thử khởi động lại máy tính, sau đó hãy thử kết nối lại internet.

- Hai, ngày/tháng/năm của máy tính bị lỗi không đúng với ngày thực tế. Ví dụ có trường hợp ngày giờ của máy tính ghi nhận là năm 2009 thì chắc chắn server sẽ báo lỗi, không cho đăng nhập vì khác với ngày giờ hệ thống. Chỉ cần chỉnh lại ngày/tháng/năm và giờ cho đúng với hiện tại, sau đó cho khởi động lại máy tính là hết lỗi.

- Ba, hệ thống server của Dân Trí Soft gặp sự cố, thông thường sự cố này diễn ra trong 1 - 10 phút và được kỹ sư của Dân Trí Soft xử lý. Do đó, nếu không có quá gấp, bạn hãy chờ sau 5 - 10 phút và đăng nhập lại. Bạn có thể kiểm tra bằng cách vào trình duyệt và vào web www.DanTriSoft.vn, nếu không đăng nhập vào được tức là hệ thống server của DanTriSoft đang gặp sự cố, cần chờ 5 - 10 phút để hệ thống DanTriSoft tự động khắc phục.

- Bốn, máy tính gặp lỗi không kích hoạt được .NET Framework: đây cũng là nguyên nhân khá phổ biến với máy tính dùng Windows 10, có thể do phần mềm nào đó đã tắt đi .NET Framework mà bạn không hề biết. Vì vậy, cách xử lý là kích hoạt lại .NET Framework là xong, đây là hướng dẫn cách kích hoạt .NET Framework trên Windows 10. Thiếu .NET Framework sẽ dẫn đến tình trạng phần mềm hoạt động rất chậm, cảm giác bị lag và kể cả không vào được phần mềm.

- Năm, nếu máy tính đang sử dụng Windows 7 thì rất có thể bản Windows 7 đã bị lỗi vì Microsoft đã  chính thức là không hỗ trợ với Windows 7 kể từ ngày 14/01/2020. Do đó, cần cập nhật lên Windows 10 cho máy tính. Bạn có thể tự làm theo hướng dẫn cách nâng cấp từ Windows 7 lên Windows 10, hoặc dùng cách tạm thời là cập nhật fix lỗi của Windows 7, hoặc để nhanh hơn thì gọi kỹ thuật cài đặt Windows hoặc mua dịch vụ hỗ trợ nâng cấp Win7 lên Win10 của Dân Trí Soft tại dịch vụ hỗ trợ nhanh.

- Sáu, Windows máy tính bị lỗi/sự cố: có hàng tỉ nguyên nhân khiến cho Windows máy tính bị lỗi/sự cố mà thông thường là do máy tính bị dính virut (máy tính không cài phần mềm diệt virut bản quyền), cũng có thể là trong quá trình sử dụng nhân sự đã vô tình làm gì đó khiến Windows bị lỗi (ví dụ: cho update Windows trong khi máy tính chỉ dùng bản crack thôi)... Với nguyên nhân này thì có cách duy nhất là cài đặt lại Windows và sau đó cài lại Dân Trí Soft theo các hướng dẫn ở web: hướng dẫn cài đặt ứng dụng bán hàng DanTriSoft, vì dữ liệu được lưu trữ điện toán đám mây (cloud) nên khi cài lại phần mềm dữ liệu sẽ được tự động cập nhật về máy tính mà không mất mát bất kỳ thông tin gì, đây là một ưu điểm của công nghệ cloud.

Giải pháp tạm thời xử lý nhanh để có thể bán hàng tiếp tục: những trường hợp được nêu ở trên đều được giải thích nguyên nhân gốc là do đâu, nên để giải quyết tận gốc thì cần truy theo nguyên nhân đó mà xử lý. Tuy nhiên vì trường hợp này quá gấpcần có thể bán hàng được ngay để không làm gián đoạn công việc thì dưới đây là giải pháp tình thế tạm thời.

Giải pháp chuyển Dân Trí Soft sang trạng thái dùng Offline, tức không cần internet, để sử dụng tạm thời: hướng dẫn sử dụng bán hàng khi bị mất internet, internet chập chờn hoặc server gặp sự cố.

Để phần mềm hoạt động nhanh hơn thì cần đảm bảo các yếu tố:

- Một là, máy tính có cấu hình càng mạnh, được tối ưu tốt, không bị dính virut thì phần mềm càng nhanh.

- Internet càng mạnh thì phần mềm càng nhanh khi dùng online, còn khi chuyển sang chế độ offline thì không phụ thuộc vào internet.

- Sử dụng phần mềm Dân Trí Soft đúng chỉ dẫn thì tính ổn định càng cao.

- Nếu máy tính dùng Windows 10 hãy update bản mới nhất theo hướng dẫn: update Windows 10.Hiển thị từ ngữ khó hiểu, tối nghĩa, kỳ lạ

Khi sử dụng phần mềm Dân Trí Soft bằng trình duyệt web (Chrome, Cốc Cốc) thì hiển thị những từ ngữ hoặc thông báo khó hiểu/vô nghĩa như tiếng Anh, tiếng Trung, Hàn, Nhật.... Nguyên nhân là do trình duyệt đang có chế độ tự động dịch ngôn ngữ, ví dụ ảnh bên dưới là trình duyệt Cốc Cốc đang tự động dịch ngôn ngữ. Cách xử lý: tắt chế độ tự động dịch ngôn ngữ.
Lỗi hiển thị từ ngữ khó hiểu vì trình duyệt tự động dịch thuật
Tính năng dịch trang web trên Chrome, Cốc Cốc có thể là một tính năng vô cùng tiện lợi đối với nhiều người dùng nhưng do được kích hoạt tự động nên khiến nhiều người dùng cảm thấy khó chịu, do đó việc tắt tính năng dịch trang web trên Google Chrome là vô cùng cần thiết nếu không muốn bị làm phiền.
Trình duyệt Chrome dịch tự động trang web tiếng Việt và gây hiểu nhầm cho người đọc

Cách 1: Click chọn vào biểu tượng dịch ở thanh trình duyệt > nhấn vào biểu tượng tam giác tại mục Nope > chọn Never translate (ngôn ngữ đang hiển thị) để bỏ dịch ngôn ngữ đó hoặc nhấn Never translate this site (không dịch trang web này).
Nhấn vào chọn Never translate this site (Không dịch trang web này) ở trình duyệt Chrome
Tắt chức năng tự động dịch của trình duyệt Cốc Cốc

Cách 2: Chỉnh sử trong cài đặt của trình duyệt Chrome.

Bước 1: Tại giao diện Chrome, bạn nhấn biểu tượng Menu (ba dấu gạch hoặc ba dấu chấm) > click chọn Settings (Cài đặt).
Bước 2: Kéo xuống dưới và chọn mục Show advanced settings (hiển thị cài đặt nâng cao).
Bước 3: Kéo xuống và tìm mục Language (Ngôn ngữ), sau đó bỏ tick chọn mục Offer to translate pages that aren't in a language you read (Đề xuất dịch các trang tiếng nước ngoài mà bạn không hiểu)
Mở lại trang web, bạn sẽ không còn thấy đề xuất dịch hiển thị nữa.
Chrome cũng như trình duyệt như CocCoc, Firefox đều hỗ trợ người dùng dịch các trang web nước ngoài để thuận tiện hơn trong việc đọc và tìm hiểu các nội dung trên trang. Nhưng đó chỉ là một trong những tính năng nổi bật mà Chrome hỗ trợ cho người dùng, bởi bạn còn có thể đổi ngôn ngữ Google Chrome hay gõ tiếng việt trên Google Chrome cũng như CocCoc... nhiều người biết cách tối ưu sử dụng cũng hay dùng các bộ phím tắt Google Chrome để cải thiện các thao tác truy cập.

Lọc trùng mã hàng trong Excel

Khi import danh sách hàng hóa, giá bán, khách hàng, nhà cung cấp... vào phần mềm thì nguyên tắc bắt buộc là các phần mã, ví dụ mã hàng hóa, mã khách hàng, mã nhà cung cấp không được trùng nhau, vì mã là thuộc tính duy nhất (unique) với phần mềm. Do đặc điểm này mà file excel có mã trùng sẽ không import được vào phần mềm. Bài này sẽ hướng dẫn cách đơn giản để lọc trùng trong excel 2007, 2010, 2013, 2016, 2019 trước khi import vào phần mềm.

Ta sử dụng bản thống kê hàng hóa sau làm ví dụ.
Bản kê danh sách hàng hóa làm ví dụ lọc giá trị trùng nhau ở file excel

Các bước thực hiện

Bước 1: Bôi đen phần giá trị cần lọc, tại ví dụ này chúng ta bôi đen cột mã hàng.
Bôi đen các giá trị của cột cần lọc giá trị trùng

Bước 2: Chọn mục Home, tìm ở nhóm Styles của trang tính, chọn nút Conditional Formatting, tiếp tục chọn Highlight Cells Rules, chọn Duplicate Value.
Home >> Conditional Formatting >> Highlight Cells Rules >> Duplicate Values

Bước 3: Trong bảng hiện ra, Values with sẽ có chuỗi các sự lựa chọn màu sắc để các giá trị trùng được hiển thị nổi bật hơn. Còn ở mục bên cạnh, nếu chọn Unique, excel 2010 sẽ hiển thị giá trị tồn tại duy nhất trong chuỗi dữ liệu chúng ta bôi đen
Unique để lọc giá trị duy nhất

- Để dùng hàm lọc trùng trong Excel, ta chọn Duplicate, rồi Ok. Và đây là cách excel 2010 hiển thị giá trị trùng sau khi lọc bằng màu sắc nổi bậc. Đến lúc này bạn chỉ cần thay đổi các mã hàng trùng nhau để không trùng nữa, rồi nhấn Lưu là file excel đã chuẩn để dễ dàng import vào Dân Trí Soft.
Sau khi lọc, giá trị trùng được excel 2010 hiển thị nổi bật bằng chữ đỏ, đổ ô màu đỏ

Bằng 3 bước hướng dẫn cơ bản, rất mong công cụ lọc trùng trong excel hay giá trị tồn tại duy nhất sẽ đơn giản và dễ dàng hơn với các bạn sử dụng Excel. Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc gì có thể comment ngay dưới bài viết này để chúng tôi có thể giải quyết mọi thắc mắc của bạn trong thời gian sớm nhất.

Ngoài ra, các bạn còn có thể theo dõi video sau đây để có thể biết thêm một cách nữa xử lý dữ liệu trùng lặp:

Máy in bill kiêm máy in mã vạch

Khi muốn máy in bill in được mã vạch, ngược lại máy in mã vạch in được bill thanh toán thì bài viết này sẽ nói rõ.
Máy in bill và máy in mã vạch

Một, để sử dụng được máy in thì bắt buộc phải cài đúng driver của máy in. Cài sai driver thì máy in không hoạt động, cài nhầm driver (lấy driver máy này cài cho máy khác, tức không đúng mã máy) thì có thể vẫn hoạt động nhưng không đúng ví dụ máy vẫn in nhưng không tự động cắt giấy chẳng hạn. Khi cài driver sẽ có tên máy in trong hệ thống máy tính.

Nguyên tắc kiểm tra máy in có còn dùng được hay không

Hai, tiếp theo mỗi máy in được nhà sản xuất gán cho công năng chính, ví dụ máy in bill thì chỉ in được hóa đơn thanh toán mà không in được tem mã vạch do không có "con mắt" đọc được tem, nếu không cần đọc con tem mà in như in bill thì vẫn bình thường tức in trang dài như bill thanh toán. Còn máy in mã vạch là chuyên dùng cho in barcode là nhờ có "con mắt" đọc tem, với máy in tem mã vạch thì để tiết kiệm thì có thể "tự chế" để nó có thể in được cả hóa đơn, bản chất việc tự chế này là vô hiệu hóa con mắt đọc mã vạch để biến nó thành máy in nhiệt bình thường nên gần như máy in barcode nào cũng có thể tự chế việc này được. 

Việc tự chế này khá rắc rối và làm nhiều bước, nó thuộc ở phần setup các cấu hình trong driver máy in barcode, mỗi máy lại có cách cấu hình khác nhau, với người dùng phổ thông thì không nên làm, vì về sự hiệu quả thì chỉ cần bỏ thêm 1 - 2 triệu là đã có ngay máy in bill chuyên dụng rồi, máy nào chuyên dụng chức năng của máy đó. Nếu bạn cứ muốn máy in mã vạch kiêm nhiệm cả in hóa đơn thì chịu khó nhờ bên bán máy móc hỗ trợ, riêng Dân Trí Soft bán máy in mã vạch cũng nói rõ từ đâu là không hỗ trợ đa chức năng như vậy vì thời gian, chi phí hỗ trợ sẽ tốn kém cho người sử dụng và cả người bán là hơn nhiều so với việc mua cái máy in chuyên dụng.

Đọc thêmNguyên nhân khiến máy in bill bị mờ, in không ra mực, không hoạt động và cách khắc phục

Chuyển phần mềm khác qua DanTriSoft

Em đang sử dụng một phần mềm quản lý bán hàng của một công ty khác và được bạn bè giới thiệu DanTriSoft có dành tặng phần mềm quản lý bán hàng miễn phí vĩnh viễn, vậy cho em hỏi làm thế nào để chuyển dữ liệu từ phần mềm cũ sang phần mềm miễn phí này của DanTriSoft
Trả lời:

Việc chuyển dữ liệu từ phần mềm khác sang phần mềm quản lý bán hàng miễn phí vĩnh viễn DanTriSoft được hướng dẫn cụ thể tại video sau:

Chuyển offline sang online được không

Anh ơi em đang dùng bản miễn phí bản offline cũ từ 2015 đến nay, giờ chuyển sang bản phần mềm quản lý miễn phí online này có được không? Cảm ơn anh.
Trả lời:

Một là, được và Dân Trí Soft khuyến khích chuyển sang bản online để nhận được nhiều lợi ích hơn đến người dùng.

Hai là, để khởi tạo phần mềm quản lý bán hàng miễn phí vĩnh viễn này, hãy xem hướng dẫn:

Bước 1: Mở trình duyệt website, vào DanTriSoft.vn và click vào Đăng ký để khởi tạo phần mềm miễn phí.
Truy cập DanTriSoft.vn và click vào Đăng ký
Bước 2: Khai báo thông tin gian hàng để đăng ký sử dụng (khởi tạo phần mềm).
Lưu ý:
Mã gian hàng: viết liền, không dấu, không kí tự đặc biệt (nên đặt mã gian hàng là số di động hoặc tên cửa hàng viết liền không dấu, ví dụ mã gian hàng 0906799838 hay mã gian hàng aloshop, tenshop, tencongty).
Tên gian hàng (tên cửa hàng, tên quán, tên công ty): là tên đầy đủ của cửa hàng, shop, quán, công ty.
Email đăng ký: bắt buộc phải đúng và mỗi email chỉ được đăng ký khởi tạo để nhận một phần mềm miễn phí.
Khai báo thông tin gian hàng, tên gian hàng, địa chỉ, tài khoản, mật khẩu
- Để thay đổi tên, địa chỉ, số điện thoại của cửa hàng/shop/quán, bạn phải đăng ký phần mềm thành công sau đó đăng nhập vào phần mềm bằng web, rồi vào Hệ thống >> Quản lý chi nhánh >> nhấn Sửa và đổi lại thông tin và lưu. Sau đó cho đăng xuất rồi đăng nhập lại để mẫu in bill được cập nhật thông tin.
Thay đổi tên, địa chỉ, số điện thoại cho cửa hàng/shop/quán để thể hiện bên ngoài phiếu thanh toán...
Chú ý: tất cả các thông tin đều được thay đổi cho phù hợp với nhu cầu, chỉ có Mã chi nhánh là được cố định, vì đây là định danh duy nhất trên hệ thống. Để dễ hiểu thì đây chính là số CMND/căn cước công dân của mỗi người là duy nhất vậy, nếu muốn thay đổi mã chi nhánh thì chỉ có cách khởi tạo lại một gian hàng mới hoàn toàn (tạo một phần mềm mới).

Chuyển từ offline lên online thế nào

Anh cho em hỏi em đang dùng bản phần mềm miễn phí vĩnh viễn offline cũ - cài đặt trên máy tính thì có dùng đồng hành bản mới online được không, vì bản mới hôm nay mới cài song lên chưa nhập được mã hàng. Cho e hỏi có chuyển các mã từ bản cũ sang bản mới được không vì em dùng chung một máy tính. Bây giờ mà nhập mã lại từ đầu thì phê lắm. Xin được chỉ dẫn e cảm ơn!
Trả lời:

Chuyển đổi dữ liệu từ bản offline sang bản phần mềm mới online bằng cách xuất dữ liệu cũ ra file excel và import vào phần mềm online mới, hoặc làm mới từ đầu cho phần mềm online này. 

- Vì công nghệ của phần mềm offline và online là khác nhau, giống như là công nghệ từ xe máy chuyển lên máy bay vậy, nên đã chuyển sang máy bay thì cần nỗ lực học và áp dụng, còn thấy quá khó thì hãy quay lại chiếc xe máy để dùng vì bản chất đều là phần mềm miễn phí của Dân Trí Soft cả, bạn không mất bất kỳ Việt Nam đồng nào.

- Còn nếu mong muốn được nhân sự Dân Trí Soft hỗ trợ nhanh 1:1 thì tham khảo mua dịch vụ Hỗ trợ 1:1.

Khi mất mạng internet làm thế nào

Phần mềm quản lý bán hàng miễn phí DanTriSoft dùng rất tốt, nhưng vấn đề đáng lo là lúc phần mềm bị gián đoạn (bị lỗi server, mất mạng internet,...) thì việc bán hàng sẽ bất tiện hơn. Để giải quyết cho vấn đề này thì sẽ làm như thế nào?
Trả lời:

Tất cả phần mềm online trả phí (ví dụ Kiotviet, Sapo, Cukcuk, Maybanhang, Suno...) hay miễn phí 0 đồng DanTriSoft đều công nghệ cloud (điện toán đám mây), tức dùng dịch vụ server chuyên nghiệp, cấu hình mạnh, data center chuẩn ISO. Với phần mềm bán hàng miễn phí DanTriSoft đang chọn dùng server Google cloud được đảm bảo về tính bảo mật và ổn định cho dịch vụ server. Vì vậy server cloud bị lỗi là điều hiếm khi xảy ra, tuy nhiên nhà cung cấp server cũng chỉ cam kết server ổn định 99,9% tức vẫn có tình trạng server bị gián đoạn, nhưng xác suất này nhỏ, hơn nữa Google có khả năng phục hồi hệ thống nhanh.

Việc dùng phần mềm online, công nghệ cloud nếu mất internet thì cách nhanh chóng nhất là hãy dùng tạm 3G, 4G hoặc kết nối tạm thời với một sóng wifi nào còn đang hoạt động. Và nhanh chóng khắc phục tình trạng internet để ổn định sử dụng, việc này nằm chức năng của phần mềm bán hàng miễn phí DanTriSoft.

Còn nếu muốn dùng phần mềm khi mất mạng internet vẫn dùng được thì có 2 hướng thực hiện:

+ Hướng một, là dùng phần mềm thuần offline, cài đặt trực tiếp ở máy tính, không phụ thuộc vào internet, hãy tham khảo phần mềm bán hàng offline DanTriSoft.

+ Hướng hai, là dùng chức năng bán hàng offline tạm thời theo hướng dẫn của phần mềm miễn phí này thì vẫn dùng được khi bị mất hoàn toàn internet, khi có internet hệ thống sẽ yêu cầu đồng bộ dữ liệu giữa offline và online.