Cài phần mềm cho thu ngân, thiết lập in bill, in bếp

Cần hiểu cho đúng: 

Phần mềm quản lý là công cụ quản lý nhằm giúp người chủ quản lý chặt chẽ hơn, tránh thất thoát và tăng lợi nhuận. Nói phần mềm là công cụ để phân biệt với những lời tung hô, quảng cáo thần thánh phần mềm như là "chiếc đũa thần" với khả năng biến không thành có, với nhiều lời hứa hẹn đường mật như "kinh doanh dễ dàng - thành công trong nhàn hạ" của những người tư vấn bán hàng nói dối.

Phần mềm quản lý được thiết kế logic theo quy trình quản lý kinh doanh và lập trình (code) theo logic đó, tức là với mỗi dữ liệu được nhập vào phần mềm (gọi là input) thì công thức được lập trình sẽ hoạt động (gọi là process) để tạo ra kết quả, tạo ra báo cáo (gọi là ouput). Việc nhập liệu (input) là từ người dùng trong thực tiễn kinh doanh và với input khác nhau sẽ cho kết quả (ouput) khác nhau. Do đó để sử dụng phần mềm hiệu quả thì người dùng cần phải xem hướng dẫn sử dụng để hiểu logic của phần mềm, từ đó nhập liệu (input) chính xác, còn việc tính toán logic đã được phần mềm tự động hóa để tạo ra kết quả báo cáo đúng theo nhu cầu, nên nếu nhập liệu (input) sai thì kết quả sẽ sai là điều hiển nhiên.
Dân Trí Soft ngoài chức năng bán hàng được bằng trình duyệt web (Chrome, Cốc Cốc, Firefox, Microsoft Edge, Opera...) thì còn có ứng dụng tính tiền chuyên cho thu ngân được cài đặt ở máy tính với giao diện thân thiện thu ngân hơn, thao tác nhanh hơn. Và hơn nữa với ứng dụng này khi bị mất internet thì ứng dụng sẽ được dùng Offline (sử dụng không cần internet) giúp hoạt động bán hàng diễn ra bình thường. Đây là bài viết hướng dẫn cài đặt và sử dụng ứng dụng này của Dân Trí Soft.
Ứng dụng bán hàng được cài đặt vào máy tính 

B1. Kích hoạt .NET Framework

- Việc làm này chỉ làm với Windows 10/11, còn với Windows 7 thì không cần làm.

- Vào Control pannel >> click Programs >> click Turn Windows features on or off >> check chọn tất cả các mục có chữ .NET Framework rồi nhấn Ok. Hệ điều hành Windows sẽ khởi chạy dịch vụ của .NET Framework và sẽ yêu cầu tải .NET về máy tính để tự động kích hoạt. Tùy thuộc vào cấu hình máy tính và tốc độ của interent mà quá trình sẽ kéo dài từ 3 - 15 phút.
Kích hoạt .NET Framework ở Windows 10

Hướng dẫn kích hoạt .NET Framework ở Windows10

Chú ý: Nếu bị báo lỗi .NET Framework thì hãy xem hướng dẫn: Sửa lỗi không cài được .NET Framework.

B2: Cài đặt ứng dụng bán hàng

2.1 Đăng nhập phần mềm bằng trình duyệt web www.DanTriSoft.vn, nhấn Tải file cài đặt về máy tính và giải nén file để chuẩn bị cài đặt ứng dụng bán hàng cho thu ngân.
Tải file cài đặt ứng dụng bán hàng trên máy tính
2.2 Cài đặt ứng dụng chuyên bán hàng cho thu ngân/máy tính.

- Vào thư mục giải nén để cài đặt ứng dụng bán hàng trên máy tính. Vào thư mục giải nén >> vào folder Tools >> click double file có tên Setup để tiến trình cài đặt bắt đầu.
Cài đặt ứng dụng bán hàng trên máy tính
- Khi chọn Cài đặt (setup) phần mềm nếu hiện lên cửa sổ như ảnh dưới, thì nhấn vào More info >> tiếp theo nhấn vào Run anyway để trình cài đặt tự động chạy.
Chọn More info >> tiếp theo chọn Run anyway để phần mềm tự động cài đặt
- Sau khi cài đặt thành công ứng dụng bán hàng chuyên cho thu ngân/kế toán thì ngoài màn hình desktop sẽ xuất hiện icon của Dân Trí Soft, chỉ cần click vào icon này để sử dụng phần mềm. Bên dưới là màn hình tính tiền khi đăng nhập vào phần mềm.
Giao diện của ứng dụng bán hàng của thu ngân cài đặt ở máy tính

Hướng dẫn cài đặt ứng dụng của thu ngân

B3. Cách thiết lập máy in bill, in bếp

Bước này hướng dẫn cách thiết lập máy in bill thanh toán, máy in chế biến ở bếp/bar.
       + Bắt buộc phải cài đặt driver máy in bill (máy in hóa đơn) để máy in hóa đơn hoạt động được bình thường. Xem hướng dẫn: Tải Driver Và Cài Đặt Máy In Bill Thanh Toán, việc cài đặt driver máy in rất đơn giản ai cũng làm được.

       + [Quan trọng cần làm] Đăng nhập vào phần mềm DanTriSoft F&B, sau đó tải mẫu in bill chuẩn của Dân Trí Soft bằng cách: vào nút Thiết lập >> Thiết kế mẫu in >> nhấn vào nút Tải mẫu in và chờ trong vài giây để mẫu in chuẩn được cập nhật.
Cách tải mẫu in chuẩn cho phần mềm
       + Cách thiết lập máy in bill (in hóa đơn/in phiếu thanh toán): Click vào nút Thiết lập ở góc trên bên trái màn hình >> Thiết lập máy in hóa đơn >> Hiện ra cửa sổ để thiết lập máy in hóa đơn cho từng khu vực của quán. Chọn lần lượt từng khu vực và click vào dòng Máy in để phần mềm tự động dò tìm tất cả máy in rồi chọn máy in chuẩn và nhấn Lưu. Tương tự như vậy với các khu vực khác. Nhờ nguyên lý thiết lập này mà Dân Trí Soft có thể thiết lập máy in hóa đơn riêng biệt cho từng khu vực một cách rất đơn giản.
Cách thiết lập máy in hóa đơn/in bill/in thanh toán
       + Cách thiết lập máy in bếp/bar (in chế biên/in pha chế): Click vào nút Thiết lập ở góc trên bên trái màn hình >> Thiết lập máy in chế biến >> Hiện ra cửa sổ để thiết lập máy in chế biến cho từng phân nhóm hàng hóa, chọn lần lượt từng nhóm hàng hóa và click vào dòng Máy in để phần mềm tự động dò tìm tất cả máy in có ở hệ thống rồi chọn máy in chuẩn và nhấn Lưu. Nhờ cơ chế này mà Dân Trí Soft có thể thiết lập máy in chế biến ở từng khu khác nhau, ví dụ khu đồ uống in ra máy in đồ uống, khu đồ Á in ra máy in chế biến đồ Á, khu đồ Âu in ra máy in chế biến khu đồ Âu, hải sản máy in hải sản, nướng máy in nướng...
Cách thiết lập máy in chế biến cho từng phân nhóm hàng hóa
Các chức năng cần lưu ý:
- Order món (lên món).
- In báo bếp/pha chế (nếu có) - phím tắt: F3
- In hóa đơn (in bill) tạm tính - phím tắt: F4
- Ghép bàn, chuyển bàn.
- Lưu hóa đơn để giải phóng bàn và báo cáo doanh thu - phím tắt F5
- Xem trạng thái bàn.
Các nút chức năng và phím tắt để thao tác nhanh trên máy tính
- In trả món/hủy món: khi món đã được In chế biến, thì khách đổi ý (không dùng nữa hoặc đổi món khác) thì để báo nhà bếp thông tin và quản lý thì thực hiện theo hướng dẫn bên dưới.


** Nếu sử dụng ứng dụng bán hàng thu ngân trên máy tính thì sau khi vào bàn nhấn chức năng Hủy món (click vào nút ba chấm chọn Hủy món) >> sau đó chọn biểu tượng chi tiết (ảnh dưới) >> chọn Danh sách trả món >> nhấn In trả hàng thì máy in chế biến ở bếp/bar sẽ in thông tin trả món này để nhà bếp biết và quản lý.
In trả món trên màn hình bán hàng ở máy tính
** Nếu sử dụng ứng dụng order bằng điện thoại: sau khi nhấn xóa món >> chọn nút Chức năng >> hiển thị ra cửa sổ chức năng và chọn In trả món thì lệnh in ngay lập tức đẩy xuống máy in bar/bếp
Chức năng In trả món trên giao diện app order bằng điện thoại

Chú ý quan trọng: Khi tạo nhóm hàng hóa mới bắt buộc phải thiết lập máy in chế biến cho nhóm hàng đó, bằng cách: Vào phần mềm thu ngân, nhấn chữ Thiết lập (góc trên bên trái) >> Thiết lập máy in chế biến >> chọn máy in để mapping và nhấn Lưu. 

Lưu ý là sau khi thiết lập, app order cần thoát ra đăng nhập lại thì mới In chế biến từ điện thoại được.

B4. Cài Offline (bắt buộc với bản quyền)

Chế độ bán hàng offline được sử dụng trong trường hợp máy tính bị mất internet, khi đó bán hàng offline sau khi có internet phần mềm sẽ thông báo để đồng bộ dữ liệu với server. Khi dùng chế độ offline tức là phần mềm sẽ chuyển về thuần offline (giống như phần mềm offline thông thường), tức chỉ dùng được thuần trên máy tính mà không order bằng điện thoại không in chế biến báo bar/bếp được, không xem báo cáo kinh doanh online bằng điện thoại được, chỉ khi nào dữ liệu được đồng bộ lên online và dùng online thì các tính năng trên mới hoạt động được.
1. Đăng nhập vào ứng dụng bán hàng của thu ngân/kế toán ở máy tính.

2. Vào nút Thiết lập ở góc trên bên trái >> nhấn Thiết lập đồng bộ dữ liệu, tiếp theo nhấn vào Tải và cài đặt SQL Server.
Chọn chức năng Thiết lập đồng bộ dữ liệu
3. Nhấn vào link Tải và cài đặt SQL Server sẽ mở ra link để tải SQL Server về máy tính.
Tải SQL Server về máy tính
4. Giải nén file SetupSQL vừa tải về.
Giải nén file vừa tải về máy tính
5. Cài đặt SQL Server bằng cách click chuột phải vào file tương ứng với Windows của máy tính >> chọn Run as administrator và chờ đợi tiến trình cài đặt cho đến khi thành công. Tiến trình cài đặt SQL Server mất từ 5 - 15 phút tùy vào cấu hình máy tính. Chờ cài đặt thành công thì qua số 6.
Cài đặt SQL Server
6. [RẤT QUAN TRỌNG] Sau khi cài đặt thành công SQLServer ta thực hiện bước 2 của phần thiết lập đồng bộ dữ liệu, nhấn vào nút TẢI DỮ LIỆU: hệ thống sẽ tự động tải dữ liệu từ server về máy tính và khởi tạo database offline. Lưu ý việc làm này chỉ làm một lần duy nhất, vì sau đó hệ thống sẽ tự động đồng bộ theo thời gian thực (realtime).
Chú ý với lần đầu Thiết lập đồng bộ dữ liệu: Sau khi nhấn Tải đồng bộ dữ liệu về máy tính, ta cần phải đăng nhập vào phần mềm thu ngân bằng chế độ offline trong tối thiểu 5 phút (lưu ý tối thiểu 5 phút để hệ thống ổn định), sau đó tắt phần mềm và đăng nhập lại chế độ offline thì mới dùng được.
Nhấn Tải dữ liệu: việc này chỉ làm 1 lần duy nhất

>>> Click vào link sau để xem hướng dẫn: Cài đặt và sử dụng tính tiền offline khi bị mất internet

Chú ý về lỗi bên dưới (nếu có)
Thông báo lỗi khi đồng bộ dữ liệu
Hiện tượng: làm theo hướng dẫn trên thì hiện thông báo lỗi như ảnh. Nguyên nhân: khi nhấn Tải đồng độ thì sẽ có một kết nối giữa máy tính và server, thông báo có nghĩa server không tìm thấy datatabase lưu trữ tạm trên máy tính. Xem hướng dẫnXử lý lỗi không đồng bộ được dữ liệu, hoặc khi tải đồng bộ báo lỗi.

Giải thích một số nghiệp vụ thường sử dụng

- Nghiệp vụ order món: thêm/sửa/xóa/tăng/giảm món, giảm giá tổng bill hay chiết khấu theo món.

- Nghiệp vụ ghép bàn: ví dụ bàn SV01 và SV05 muốn ghép thành 1 bill thanh toán thì dùng tính năng này.

- Nghiệp vụ chuyển bàn: có 2 trường hợp sẽ sử dụng chức năng này.
+ Ví dụ bàn SV07 muốn chuyển sang bàn SV10 thì dùng nghiệp vụ chuyển bàn.
+ Ví dụ bàn SV05 muốn tách ra làm 3 bill để thanh toán (3 người bạn ngồi chung 1 bàn nhưng muốn chia bill ra của ai người đó trả): thì ta sẽ tách bàn SV05 sang 2 bàn khác, gọi là tách bàn ảo, để tạo nên 3 bàn rồi sau đó in bill lần lượt cho 3 bàn để gửi cho 3 khách.

Để được hỗ trợ chu đáo hãy tham dự cộng đồng DanTriSoft tại group https://zalo.me/g/mdxggl741