Các nguyên tắc để dùng DanTriSoft ổn định

Cần hiểu cho đúng: 

Phần mềm quản lý là công cụ quản lý nhằm giúp người chủ quản lý chặt chẽ hơn, tránh thất thoát và tăng lợi nhuận. Nói phần mềm là công cụ để phân biệt với những lời tung hô, quảng cáo thần thánh phần mềm như là "chiếc đũa thần" với khả năng biến không thành có, với nhiều lời hứa hẹn đường mật như "kinh doanh dễ dàng - thành công trong nhàn hạ" của những người tư vấn bán hàng nói dối.

Phần mềm quản lý được thiết kế logic theo quy trình quản lý kinh doanh và lập trình (code) theo logic đó, tức là với mỗi dữ liệu được nhập vào phần mềm (gọi là input) thì công thức được lập trình sẽ hoạt động (gọi là process) để tạo ra kết quả, tạo ra báo cáo (gọi là ouput). Việc nhập liệu (input) là từ người dùng trong thực tiễn kinh doanh và với input khác nhau sẽ cho kết quả (ouput) khác nhau. Do đó để sử dụng phần mềm hiệu quả thì người dùng cần phải xem hướng dẫn sử dụng để hiểu logic của phần mềm, từ đó nhập liệu (input) chính xác, còn việc tính toán logic đã được phần mềm tự động hóa để tạo ra kết quả báo cáo đúng theo nhu cầu, nên nếu nhập liệu (input) sai thì kết quả sẽ sai là điều hiển nhiên.
Các nguyên tắc để dùng DanTriSoft ổn định

Để phần mềm online dùng ổn định thì máy tính cần đảm bảo các yếu tố sau:

1. Yêu cầu tối thiểu về máy tính

Máy tính có vai trò quan trọng để sử dụng nhanh và ổn định đối với phần mềm DanTriSoft nói riêng, các phần mềm khác nói chung (nghe nhạc, lướt nét, dùng Word, Excel...).
- Về cấu hình máy tính: 
    + Chip CPU từ Pentium 4 trở lên, khuyến nghị dùng từ Core i3.
    + Bộ nhớ RAM từ 4Gb trở lên, khuyến nghị dùng 8Gb.
    + Màn hình máy tính từ 15inch trở lên, độ phân giải từ HD (1.280 × 720 pixels).

- Về hệ điều hành: 
    + Khuyến nghị dùng Windows 10/11, với Windows trước như Windows 7, 8, XP thì Microsoft đã công bố không hỗ trợ nên thường xảy ra lỗi. Do đó, nếu máy tính dùng Windows 7, 8, XP thì cần nâng cấp lên Windows 10 hoặc 11.
    + Nếu máy tính dùng hệ điều hành MAC (Apple) thì dùng phần mềm DanTriSoft bằng trình duyệt web (Chrome, Cốc Cốc, Edge, Opera...), không cài được ứng dụng Windows Form chỉ có ở hệ điều hành Windows.

- Về cấu hình thời gian máy tính: 
    + Cần đảm bảo máy tính đã được cài đặt theo múi giờ của Việt Nam và cách nhập liệu bàn phím theo chuẩn của Việt Nam.
    + Thời gian của máy tính phải đúng với thời gian hiện tại của Việt Nam, nếu máy tính sai ngày/tháng/năm và giờ/phút thì không sử dụng được phần mềm.

2. Đảm bảo internet ổn định

Internet ổn định, không bị lag, không bị quá tải là yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất để dùng phần mềm online ổn định, do đó khi lắp internet cần nói rõ với đơn vị lắp internet (Viettel, VNPT, FPT, CMC...) về yêu cầu này. Mặc định phần mềm online - công nghệ điện toán đám mây (cloud) của Dân Trí Soft dùng chế độ có internet (online) vì vậy cần đảm bảo:
- Máy tính cài phần mềm thu ngân luôn phải có internet ổn định, kiểm tra tốc độ internet bằng cách dùng máy tính thu ngân truy cập www.speedtest.net, tốc độ từ 10MB trở lên được xem là tốt.

- Nếu dùng order bằng điện thoại thì đảm bảo điện thoại có wifi ổn định, kiểm tra tốc độ internet bằng cách dùng máy tính thu ngân truy cập www.speedtest.net, tốc độ từ 10MB trở lên được xem là tốt. Nếu wifi có vấn đề thì có thể chuyển sang 3/4G dùng tạm. Thông thường với quán/shop có nhiều người dùng wifi thì nên tách thêm lớp mạng dành riêng cho nội bộ với mật khẩu riêng cho nội bộ, chỉ cần yêu cầu bên lắp internet là tách thêm lớp mạng nội bộ là họ sẽ làm cho bạn với chi phí rất rẻ thậm chí là miễn phí.

- Nếu tốc độ internet/wifi không đảm bảo thì hãy yêu cầu nhà cung cấp internet hỗ trợ thiết lập lại hạ tầng cho tốt và ổn định, đây là trách nhiệm của nhà cung cấp dịch vụ internet.

- Nếu khi đăng nhập phần mềm thu ngân ở máy tính có thông báo "Không kết nối được server" thì xem kỹ hướng dẫn cách xử lý tại "Không kết nối được server", báo "mất intenet", tải chậm, bị lag.

- Với tình huống internet bị trục trặc thì phần mềm Dân Trí Soft xây dựng phương thức dùng tạm, tức là chuyển về trạng thái offline không phụ thuộc internet để tính tiền, hãy xem và làm theo hướng dẫn Cài đặt và sử dụng tính tiền offline khi bị mất internet.

3. Windows máy tính phải được kích hoạt

- Hệ điều hành Windows cho máy tính bắt buộc phải được kích hoạt thì mới dùng ổn định được các phần mềm trên máy tính nói chung và phần mềm DanTriSoft nói riêng. Nếu Windows bị lỗi thì sẽ xảy ra hàng trăm vấn đề lỗi lớn nhỏ khác nhau, mà thông thường là sẽ rất khó dùng được nhiều phần mềm. Các cửa hàng máy tính đều có dịch vụ cài đặt lại hệ điều hành để máy tính ổn định.

- Ảnh dưới là thông báo hệ điều hành Windows chưa được kích hoạt "Activate Windows - Go to Settings to activate Windows." Hãy kích hoạt Windows là được, trường hợp nếu không biết cách active Windows thì hãy liên hệ với thợ sửa máy tính để được hỗ trợ.
Thông báo hệ điều hành Windows chưa được kích hoạt ở góc dưới bên phải

4. Máy tính phải dùng Windows 10 trở lên

- Nếu máy tính đang sử dụng Windows 7 thì rất có thể bản Windows 7 đã bị lỗi vì Microsoft đã chính thức là không hỗ trợ với Windows 7 kể từ ngày 14/01/2020 và chứng chỉ SSL cũng không hỗ trợ với  Windows7. Do đó, khi dùng phần mềm có thể xảy ra những lỗi như không truy cập được, hoặc bị chập chờn. 

- Bạn có thể tự làm theo hướng dẫn: cách nâng cấp từ Windows 7 lên Windows 10

- Hoặc dùng cách tạm thời là cập nhật fix lỗi của Windows 7, hoặc để nhanh hơn thì gọi kỹ thuật cài đặt Windows hoặc nhờ họ cài đặt máy tính lên Windows 10 trở lên.
Hình ảnh máy tính được cài đặt Windows 10

5. Máy tính không bị virut, không mã độc

- Máy tính bị dính virut, dính mã độc là điều vẫn thường xuyên diễn ra trong môi trường sử dụng internet phổ biến như ngày nay, vì đơn giản chỉ cần một click chuột vào website có virut hoặc mã độc là máy tính đã có nguy cơ bị dính virut hay mã độc này. Hiện tượng có thể cảm nhận được đó là máy tính có dấu hiệu chậm hơn, tác vụ khi thao tác bị lag - bị chậm - thậm chí không hoạt động (bị treo máy). Và khi bị dính virut hay mã độc vào máy tính thì phần mềm DanTriSoft cũng sẽ phát sinh lỗi, vì virut mã độc có thể mã hóa các file thực thi của phần mềm DanTriSoft.

- Cách xử lý: đầu tiên cần cho quét virut cho toàn bộ máy tính bằng phần mềm diệt virut uy tín, với Windows 10 thì có sẵn phần mềm diệt virut Microsoft Defender (Windows Security) rất tiện ích và hiệu quả, hãy dùng nó để quét sạch virut và thông thường các loại virut hay mã độc sẽ bị tiêu diệt. Sau khi quét virut bạn sẽ thấy máy tính hoạt động ổn định hơn, nhanh hơn. Trường hợp phần mềm diệt virut không thể xử lý các loại virut tinh vi đang phá hoại sâu ở hệ thống thì cách tốt nhất là cho cài đặt lại Windows máy tính (khuyến nghị dùng Windows 10 trở lên), sau đó cho cài đặt lại phần mềm DanTriSoft là đảm bảo phần mềm sẽ hoạt động nhanh chóng và ổn định như lúc ban đầu.

6. Máy tính ổn định, driver máy in đúng

Cần đảm bảo máy tính đã được active Windows, các driver máy in cài đúng theo chỉ dẫn nhà sản xuất, mạng LAN (trường hợp cài máy in báo bar/bếp) phải thông suốt và ổn định. Theo khuyến cáo của Microsoft là họ chỉ còn hỗ trợ Windows 10 trở lên vì vậy nếu máy tính dùng Windows thấp hơn ví dụ Windows 7 thì cần cập nhật hoặc cài đặt bản Windows 10 để dùng ổn định.
- Máy tính ổn định: là máy tính không bị virut, vào Task Manager kiểm tra Performance thì các thông số CPU, RAM, Disk thường sử dụng dưới 50%, trường hợp chạy 100% một trong các yếu tố này thì máy tính bị treo. Khi máy tính bị treo cần tìm ra nguyên nhân để xử lý, nếu vẫn không được thì hãy nhờ dịch vụ máy tính kiểm tra và có hướng xử lý.

- Nếu có sử dụng máy in hóa đơn thanh toán thì đảm bảo cài driver chuẩn, in test từ driver thì máy in hoạt động ổn định. Nếu bị lỗi, hãy nhờ bên máy in hỗ trợ và khắc phục.

7. Dùng ứng dụng DanTriSoft mới nhất

[Nếu máy tính có cài phần mềm trực tiếp cho thu ngân/kế toán, còn chỉ dùng trình duyệt web thì không cần quan tâm yếu tố này] Đảm bảo máy tính thu ngân đã cập nhật (update) phiên bản mới nhất được DanTriSoft phát hành, hướng dẫn: Cập nhật (update) phần mềm thu ngân lên phiên bản mới nhất.

    7.1. Đăng nhập vào ứng dụng bán hàng trên máy tính >> Nhấn Cập nhật phiên bản như ảnh.
Click chuột vào nút Cập nhật phiên bản...
    7.2. Nhấn Cập nhật >> Nhấn Yes khi có bảng thông báo hiện ra rồi nhấn vào Cập nhật.
Nhấn Cập nhật và chờ trong phần mềm cập nhật
    7.3. Đợi khoảng 10 - 30 giây để chương trình chạy cập nhật phần mềm.
Chương trình đang chạy Cập nhật
- Sau khi chạy cập nhật xong, đăng nhập lại vào ứng dụng.

- Đăng nhập lại tình trạng phiên bản chuyển sang màu Xanh dương có nghĩa phần mềm bạn đang dùng đang là phiên bản mới nhất.
Phiên bản phần mềm Màu xanh dương tức là phiên bản mới nhất

Giao diện phần mềm cafe - quán ăn - nhà hàng của Dân Trí Soft

Khi các yếu tố này được đảm bảo thì sử dụng phần mềm Dân Trí Soft online sẽ rất ổn định.

8. Thủ thuật xử lý khi phần mềm bị chậm

- Đầu tiên hãy tắt phần mềm DanTriSoft, cho quét virus máy tính (virus cũng là nguyên nhân khiến máy tính chậm), rồi cho khởi động lại, sau đó vào phần mềm đăng nhập lại và kiểm tra, vì có thể nguyên nhân là máy tính hoặc ứng dụng bị lỗi tạm thời hoặc do virus, nên sau khi khởi động thì dùng bình thường.

- Tiếp theo là khởi động lại máy tính để máy tính tự sửa lỗi, sau đó hãy đăng nhập lại DanTriSoft để dùng.

- Cuối cùng nếu đây là hiện tượng cục bộ hiếm gặp ở một số máy tính không login được vào phần mềm có nguyên nhân là nhà cung cấp hệ thống server có nhầm lẫn trong việc chặn các địa chỉ IP không an toàn. Cách làm là hãy click TẠI ĐÂY hoặc vào trình duyệt web gõ địa chỉ ip.pavietnam.vn để PAVietnam ưu tiên hỗ trợ.

Để được hỗ trợ chu đáo hãy tham dự cộng đồng DanTriSoft tại group https://zalo.me/g/mdxggl741