Phần mềm chậm, bị lag, thông báo "không kết nối được server": nguyên nhân và cách xử lý

Dùng phần mềm thì thấy hiện tượng bị chậm, bị lag thì đây là hướng dẫn giải thích rõ nguyên nhân và cách xử lý tình trạng này.

Dùng trình duyệt web để bán hàng


1. Tốc độ internet: khi dùng internet thì tốc độ internet là quyết định, cách kiểm tra tốc độ internet rất đơn giản là vào trang www.speedtest.net để kiểm tra. Internet ổn định khi và chỉ khi tốc độ download và upload phải >=20Mb/s, nếu internet quá chậm thì tình trạng tải chậm, bị lag là điều dễ hiểu.
Internet ổn định khi và chỉ khi tốc độ download và upload phải >=20Mb/s
2. Tình trạng máy tính: máy tính bị virut hoặc gặp sự cố Windows cũng là một nguyên nhân khiến bị lag, tải chậm. Cách để biết có phải nguyên nhân do máy tính gặp trục trặc hay không đó là hãy cảm nhận tốc độ của máy tính khi dùng các ứng dụng khác, ví dụ lướt web có nhanh không, đọc báo có nhanh không, vào mạng xã hội có nhanh không, xem video Youtube có nhanh không... Nếu lỗi đến từ máy tính thì cách nhanh nhất là nhờ bên máy tính kiểm tra hoặc cài lại Windows là dùng bình thường.

3. Cấu hình ngày/tháng/năm của máy tính bị lỗi không đúng với ngày thực tế. Ví dụ có trường hợp ngày giờ của máy tính ghi nhận là năm 2009 thì chắc chắn server sẽ báo lỗi, không cho đăng nhập vì khác với ngày giờ hệ thống. Chỉ cần chỉnh lại ngày/tháng/năm và giờ cho đúng với hiện tại, sau đó cho khởi động lại máy tính là hết lỗi.

4. Địa chỉ IP internet có sự cố: đây là hiện tượng cục bộ hiếm gặp ở một số máy tính không login được vào phần mềm có nguyên nhân là nhà cung cấp hệ thống server có nhầm lẫn trong việc chặn các địa chỉ IP không an toàn (nghi giờ hacker). Cách xử lý là bạn chỉ cần click TẠI ĐÂY hoặc vào trình duyệt web gõ địa chỉ ip.pavietnam.vn để địa chỉ IP được fix. Sau đó hãy khởi động lại máy tính để kiểm tra. Hoặc hãy thử khởi động lại moderm internet để hệ thống internet cấp phát địa chỉ IP mới không bị lỗi.

5. Hệ thống DanTriSoft bị lỗi: việc hệ thống bị lỗi có xác suất dưới 0,1% (đây là tiêu chuẩn của hệ thống server online), khi có lỗi hệ thống sẽ có thông báo tại group Zalo zalo.me/g/urryef088 và thông thường trong 5 - 15 phút là khắc phục được.
Lời khuyên: Hãy thử khởi động lại máy tính để truy cập lại, vì rất nhiều trường hợp sau khi khởi động lại máy tính thì dùng bình thường.

Dùng ứng dụng thu ngân để bán hàng

1. Không kết nối được server online

Khi đăng nhập thì hiện thông báo "Không kết nối được server Online" và không đăng nhập được, hoặc thông báo "mất internet", hoặc cảm giác phần mềm bị chậm bị lag và kể cả những lỗi lặt vặt.
Khi đăng nhập thì hiện thông báo "Không kết nối được server Online"
Nguyên nhân và cách xử lý:

Đầu tiên, hãy thử cho khởi động lại máy tính, rất nhiều trường hợp máy tính gặp lỗi nào đó và sau khi khởi động thì hết lỗi, nhờ hết lỗi nên dùng phần mềm DanTriSoft được bình thường. Nếu sau khi khởi động máy tính mà phần mềm DanTriSoft vẫn không kết nối được, vẫn bị chậm bị lag thì xem các nguyên nhân bên dưới.

- Một, 95% lỗi là đến từ nguyên nhân này là do internet gặp trục trặc, không vào được internet. Hãy kiểm tra bằng cách mở trang báo như Vnexpress, Tuổi Trẻ, Thanh Niên, Vietnamnet... xem có kết nối được không, không mở Youtube vì có thể trình duyệt đang nhớ caches. Nếu không kết nối được thì nguyên nhân là vì trục trặc internet, bạn hãy liên hệ ngay với nhà cung cấp dịch vụ internet để được hỗ trợ khắc phục sớm. Hoặc có trường hợp chính máy tính bị lỗi không nhận được internet vì các máy tính khác hay điện thoại vẫn truy cập  internet bình thường. Khi đó bạn hãy kiểm tra lại dây kết nối mạng từ moderm mạng đến máy tính và hãy thử khởi động lại máy tính, sau đó hãy thử kết nối lại internet.

- Hai, ngày/tháng/năm của máy tính bị lỗi không đúng với ngày thực tế. Ví dụ có trường hợp ngày giờ của máy tính ghi nhận là năm 2009 thì chắc chắn server sẽ báo lỗi, không cho đăng nhập vì khác với ngày giờ hệ thống. Chỉ cần chỉnh lại ngày/tháng/năm và giờ cho đúng với hiện tại, sau đó cho khởi động lại máy tính là hết lỗi.

- Ba, địa chỉ IP internet có sự cố đây là hiện tượng cục bộ hiếm gặp ở một số máy tính không login được vào phần mềm có nguyên nhân là nhà cung cấp hệ thống server có nhầm lẫn trong việc chặn các địa chỉ IP không an toàn (nghi giờ hacker). Cách xử lý là bạn chỉ cần click TẠI ĐÂY hoặc vào trình duyệt web gõ địa chỉ ip.pavietnam.vn để địa chỉ IP được fix. Sau đó hãy khởi động lại máy tính để kiểm tra. Hoặc hãy thử khởi động lại moderm internet để hệ thống internet cấp phát địa chỉ IP mới không bị lỗi.

- Bốn, hệ thống server của Dân Trí Soft gặp sự cố, thông thường sự cố này diễn ra trong 1 - 15 phút và được kỹ sư của Dân Trí Soft xử lý. Do đó, nếu không có quá gấp, bạn hãy chờ sau 5 - 15 phút và đăng nhập lại. Bạn có thể kiểm tra bằng cách vào trình duyệt và vào web www.DanTriSoft.vn, nếu không đăng nhập vào được tức là hệ thống server của DanTriSoft đang gặp sự cố, cần chờ 5 - 15 phút để hệ thống DanTriSoft tự động khắc phục.

- Năm, máy tính gặp lỗi không kích hoạt được .NET Framework: đây cũng là nguyên nhân khá phổ biến với máy tính dùng Windows 10, có thể do phần mềm nào đó đã tắt đi .NET Framework mà bạn không hề biết. Vì vậy, cách xử lý là kích hoạt lại .NET Framework là xong, đây là hướng dẫn cách kích hoạt .NET Framework trên Windows 10. Thiếu .NET Framework sẽ dẫn đến tình trạng phần mềm hoạt động rất chậm, cảm giác bị lag và kể cả không vào được phần mềm.

- Sáu, nếu máy tính đang sử dụng Windows 7 thì rất có thể bản Windows 7 đã bị lỗi vì Microsoft đã chính thức là không hỗ trợ với Windows 7 kể từ ngày 14/01/2020 và chứng chỉ SSL cũng không hỗ trợ Windows7. Do đó, cần cập nhật lên Windows 10, 11 cho máy tính. Bạn có thể tự làm theo hướng dẫn cách nâng cấp từ Windows 7 lên Windows 10, hoặc dùng cách tạm thời là cập nhật fix lỗi của Windows 7, hoặc để nhanh hơn thì gọi kỹ thuật cài đặt Windows hoặc mua dịch vụ hỗ trợ nâng cấp Win7 lên Win10 của Dân Trí Soft tại dịch vụ hỗ trợ nhanh.

- Bảy, Windows máy tính bị lỗi/sự cố: có hàng tỉ nguyên nhân khiến cho Windows máy tính bị lỗi/sự cố mà thông thường là do máy tính bị dính virut, cũng có thể là trong quá trình sử dụng đã vô tình cài ứng dụng khiến Windows bị lỗi... Với nguyên nhân này thì có cách duy nhất là cài đặt lại Windows, hãy nhờ dịch vụ máy tính cài lại Windows và sau đó cài lại DanTriSoft theo các hướng dẫn ở web: hướng dẫn cài đặt ứng dụng bán hàng DanTriSoft, vì dữ liệu được lưu trữ điện toán đám mây (cloud) nên khi cài lại phần mềm dữ liệu sẽ được tự động cập nhật về máy tính mà không mất mát bất kỳ thông tin gì, đây là một ưu điểm của công nghệ cloud.
Lời khuyên: Hãy thử khởi động lại máy tính để truy cập lại, vì rất nhiều trường hợp sau khi khởi động lại máy tính thì dùng bình thường.

Giải pháp tạm thời xử lý nhanh để có thể bán hàng tiếp tục: những trường hợp được nêu ở trên đều được giải thích nguyên nhân gốc là do đâu, nên để giải quyết tận gốc thì cần truy nguyên nhân đó mà xử lý. Tuy nhiên vì trường hợp này quá gấp, cần có thể bán hàng được ngay để không làm gián đoạn công việc thì dưới đây là giải pháp tình thế tạm thời.

Giải pháp chuyển Dân Trí Soft sang trạng thái dùng Offline, tức không cần internet, để sử dụng tạm thời: hướng dẫn sử dụng bán hàng khi bị mất internet, internet chập chờn hoặc server gặp sự cố.

Để phần mềm hoạt động nhanh hơn thì cần đảm bảo các yếu tố:

- Một, máy tính có cấu hình càng mạnh, được tối ưu tốt, không bị dính virut thì phần mềm càng nhanh.

- Hai, internet càng mạnh thì phần mềm càng nhanh khi dùng online, còn khi chuyển sang chế độ offline thì không phụ thuộc vào internet.

- Ba, sử dụng phần mềm Dân Trí Soft đúng chỉ dẫn thì tính ổn định càng cao.

- Bốn, máy tính ổn định không bị virus.

Đọc thêm:

2. Load chậm, không load được

Đăng nhập ứng dụng bán hàng của thu ngân/kế toán trên máy tính thì thấy tình trạng load chậm (ứng dụng chạy chậm).
Khi đăng nhập bằng ứng dụng bán hàng bị load chậm với thông báo "Vui lòng chờ, chương trình đang xử lý...".
Nguyên nhân và cách xử lý:

- Đầu tiên hãy thử tắt ứng dụng bán hàng, cho khởi động lại máy tính, sau đó vào phần mềm đăng nhập lại và kiểm tra, vì có thể nguyên nhân là máy tính hoặc ứng dụng bị lỗi tạm thời, nên sau khi khởi động thì dùng bình thường.

- Tiếp theo, cần kiểm tra ngay ứng dụng bán hàng đã cập nhật phiên bản mới nhất hay chưa để cập nhật bản mới nhất, xem cụ thể tại Hướng dẫn cập nhật ứng dụng bán hàng Dân Trí Soft lên phiên bản mới.

- Nếu vẫn không được thì kiểm tra lại các nguyên nhân ở trường hợp 1 ở bên trên để có hướng xử lý triệt để.

Chú ý yêu cầu tối thiểu về máy tính

Máy tính có vai trò quan trọng để sử dụng nhanh và ổn định đối với phần mềm DanTriSoft nói riêng, các phần mềm khác nói chung (nghe nhạc, lướt nét, dùng Word, Excel...).
- Về cấu hình máy tính: 
+ Chip CPU từ Pentium 4 trở lên, khuyến nghị dùng từ Core i3.
+ Bộ nhớ RAM từ 4Gb trở lên, khuyến nghị dùng 8Gb.
+ Màn hình máy tính từ 15inch trở lên, độ phân giải từ HD (1.280 × 720 pixels).

- Về hệ điều hành: 
Khuyến nghị dùng Windows 10/11, với Windows trước như Windows 7, 8, XP thì Microsoft đã công bố không hỗ trợ nên thường xảy ra lỗi. Do đó, nếu máy tính dùng Windows 7, 8, XP thì cần nâng cấp lên Windows 10 hoặc 11.
+ Nếu máy tính dùng hệ điều hành MAC (Apple) thì dùng phần mềm DanTriSoft bằng trình duyệt web (Chrome, Cốc Cốc, Edge, Opera...), không cài được ứng dụng Windows Form chỉ có ở hệ điều hành Windows.

- Về cấu hình thời gian máy tính: 
+ Cần đảm bảo máy tính đã được cài đặt theo múi giờ của Việt Nam và cách nhập liệu bàn phím theo chuẩn của Việt Nam.
Thời gian của máy tính phải đúng với thời gian hiện tại của Việt Nam, nếu máy tính sai ngày/tháng/năm và giờ/phút thì không sử dụng được phần mềm.

Hướng dẫn từ anh Cao Trung Hiếu - sáng lập và điều hành Dân Trí Soft

Để được hỗ trợ chu đáo hãy tham dự cộng đồng DanTriSoft tại group https://zalo.me/g/mdxggl741