Thêm menu giá bán, sửa giá, tạo nhiều bảng giá bán cho lĩnh vực F&B

Tạo menu gồm tên món, giá bán, chỉnh sửa cập nhật giá bán, bổ sung thêm hàng hóa mới trong phần mềm Dân Trí Soft.

- Truy cập website www.DanTriSoft.vn để vào trang quản trị phần mềm DanTriSoft bằng cách gõ mã gian hàng, tên đăng nhập và mật khẩu đã được cấp. 

- Sau đó vào menu Danh mục và lần lượt click chọn các submenu để khai báo theo đúng nhu cầu. Nút Thêm mới nằm ở góc trên tay phải, chức năng tìm kiếm nằm ở phía tay trái. Tất cả giao diện là thống nhất giúp dễ thao tác.

Thêm menu món mới và giá bán


Khai báo Nhóm hàng hóa, ĐVT, Hàng hóa


Khai báo danh mục nhóm hàng, đơn vị tính, hàng hóa, giá cả
- Thêm mới Nhóm hàng hóa: ví dụ nhóm Cà phê, nhóm Nước ngọt, nhóm Nước ép, nhóm Sinh tố, nhóm Thức ăn..., mục đích là khi quản lý sẽ có những báo cáo chi tiết về nhóm hàng, ví dụ báo cáo doanh số theo nhóm hàng để biết nhóm nào có doanh số cao/thấp.

- Thêm mới Đơn vị tính: ví dụ ly, lon, chai, dĩa, hộp, phần, xuất, hũ, bịch....

Thêm mới Hàng hóa và giá bán: vào Danh mục >> Hàng hóa >> Nhấn Thêm mới sẽ hiện lên cửa sổ khai báo thông tin. Điền các thông tin vào để khai báo Hàng hóa & giá bán (đây là cách khai báo giá bán khi quán chỉ có 1 bảng giá duy nhất, trường hợp quán có giá bán khác nhau được áp dụng cho nhiều khu vực thì xem hướng dẫn 1.2 bên dưới).
Thêm mới hàng hóa, giá bán trực tiếp từ trình duyệt web
Những định nghĩa rất quan trọng khi khai báo để phần mềm quản lý kho hàng chuẩn: khi khai báo thông tin vào danh mục Hàng hóa tại phần mềm sẽ hiển thị 3 lựa chọn & bạn cần phải lựa chọn chuẩn xác thì phần mềm mới chạy công thức tính toán đúng được:

(1) Check chọn Hàng hóa: Là món hàng được mua sao - bán vậy (Ví dụ: Cocacola, Pepsi, Sting, C2, Không độ, Bò húc, Nước suối...).

(2) Check chọn Thành phẩm: là món bán ra cho khách hàng, thành phẩm được chế biến/pha chế từ nguyên vật liệu để tạo thành (Ví dụ: Sinh tố Bơ được pha chế từ Trái bơ và sữa, tức Ly bơ là Thành phẩm, Trái bơ và sữa là Nguyên vật liệu).

(3) Check chọn Nguyên vật liệu: Để tạo ra thành phẩm (Ví dụ: đường, cà phê bột, sữa, bơ, cam...).
Lưu ý: tại màn hình bán hàng của thu ngân chỉ hiển thị những món hàng được check chọn là Hàng hóa hay Thành phẩm, còn với món check chọn là Nguyên vật liệu sẽ không hiển thị vì nguyên vật liệu chỉ nhằm quản lý kho hàng nhưng không có bán nguyên vật liệu.

Cách sắp xếp hiển thị theo nhu cầu


Để sắp xếp thứ tự hàng hóa trên màn hình bán hàng một cách thuận tiện hơn cho khâu bán hàng, thường là hàng hóa bán nhiều sẽ được xếp ở đầu (thứ tự 1, 2, 3...), hàng hóa ít bán sẽ xếp ở sau thì làm như sau:

- Khi khai báo thông tin Hàng hóa (hoặc Edit hàng hóa) vào tab Thông tin khác và điền thứ tự hiển thị vào dòng Số thứ tự hiển thị để đưa hàng hóa lên đầu hoặc ra xa. Số 1 là hàng hóa được sếp đầu tiên, số 2 là thứ 2 và cứ như vậy.
Ở đây sắp xếp thứ tự món hàng này lên số 1 nên khai báo dòng Số thứ tự hiển thị là 1

Sửa giá với quán có 1 bảng giá

- Truy cập website www.DanTriSoft.vn để vào trang quản trị phần mềm DanTriSoft bằng cách gõ mã gian hàng, tên đăng nhập và mật khẩu đã được cấp. 

- Sau đó vào menu Danh mục và lần lượt click chọn các submenu để khai báo theo đúng nhu cầu. Nút Thêm mới nằm ở góc trên tay phải, chức năng tìm kiếm nằm ở phía tay trái. Tất cả giao diện là thống nhất giúp dễ thao tác.
Vào menu Danh mục >> Thiết lập bảng giá >> tìm món hàng cần sửa giá để gõ giá bán mới sau đó nhấn lưu. Để phần mềm thu ngân, ứng dụng order bằng điện thoại cập nhật giá bán mới thì phải cho thoát ra (đăng xuất) rồi đăng nhập lại phần mềm.
Cách chỉnh sửa giá bán cho menu

Để thiết lập sơ đồ khu vực, phòng bàn hãy xem hướng dẫn: Tạo sơ đồ khu vực-bàn-phòng.

Tạo bảng giá cho quán nhiều bảng giá

Với những quán chỉ có một bảng giá bán thì không cần xem mục này.
*** Quán có nhiều khu vực được áp dụng giá bán khác nhau, ví dụ giá thường và giá phòng lạnh, đây là hướng dẫn thiết lập để phần mềm tự động tính giá cho đúng khu vực, kể cả với nghiệp vụ chuyển bàn/chuyển phòng phần mềm cũng sẽ tự động bật thông báo hỏi "Có muốn tính giá theo khu vực mới hay không?" để thu ngân lựa chọn. Cách khai báo đa bảng giá bán: sau khi thêm thông tin hàng hóa ta tiến hàng thêm thông tin bảng giá như sau:

Cách tạo bảng giá: vào menu Danh mục >> Thiết lập bảng giá >> nhấn Tạo bảng giá, có thể tạo ra nhiều bảng giá và nhấn Lưu.

Cách thêm giá bán cho từng bảng giá: điền giá bán các hàng hóa và nhấn Lưu.
Khai báo thông tin nhiều bảng giá bán khác nhau
- Tạo thời điểm bán hàng: vào menu Danh mục >> Thời điểm bán hàng: nhấn nút Thêm mới để tạo thời điểm bán hàng. Ví dụ ở đây tôi tạo thời điểm bán hàng là Cả ngày với giờ bắt đầu là 0, phút bắt đầu là 0. Trường hợp nếu quán có giá bán khác nhau theo thời gian trong ngày thì ở đây ta thêm mới nhiều thời điểm bán hàng khác nhau ví dụ như Ban ngày, Ban đêm.
Vào menu Danh mục >> Thời điểm bán hàng: nhấn nút Thêm mới
Liên kết bảng giá theo khu vực: ví dụ khu sân vườn có giá thường, khu phòng lạnh có giá phòng lạnh thì thực hiện liên kết như bên dưới để phần mềm tự động tính giá cho bill theo đúng với khai báo. Vào Danh mục >> Liên kết bảng giá: chọn thông tin cho chính xác sau đó nhấn Lưu để hoàn tất.
Liên kết giá bán: thiết lập giá bán khác nhau cho khu vực khác nhau, nhiều thời điểm khác nhau

Sửa giá với quán có nhiều bảng giá

- Truy cập website www.DanTriSoft.vn để vào trang quản trị phần mềm DanTriSoft bằng cách gõ mã gian hàng, tên đăng nhập và mật khẩu đã được cấp. 

- Sau đó vào menu Danh mục và lần lượt click chọn các submenu để khai báo theo đúng nhu cầu. Nút Thêm mới nằm ở góc trên tay phải, chức năng tìm kiếm nằm ở phía tay trái. Tất cả giao diện là thống nhất giúp dễ thao tác.
- Vào Danh mục >> Thiết lập bảng giá >> Gõ thông tin giá bán cần thay đổi ở các cột bảng giá khác nhau, sau đó nhấn Lưu để hoàn tất việc thay đổi giá bán. Để phần mềm thu ngân, ứng dụng order bằng điện thoại cập nhật giá bán mới thì phải cho thoát ra (đăng xuất) rồi đăng nhập lại phần mềm.
Chỉnh sửa giá bán cho nhiều bảng giá khác nhau

Cách tạo gói combo cho bán hàng

Trả lời: Về tư duy thì Combo bản chất như là một sản phẩm gồm nhiều sản phẩm con trong đó, ví dụ Combo VIP 1 gồm món A + B + C, từ đó ta tạo ra món hàng có tên là Combo VIP 1 (A + B + C) và tạo một phân nhóm hàng hóa gọi là Nhóm hàng Combo giúp thuận tiện khâu xem báo cáo bán hàng theo nhóm hàng.

Theo DanTriSoft

Để được hỗ trợ chu đáo hãy tham dự cộng đồng DanTriSoft tại group https://zalo.me/g/mdxggl741