Đã in bill bình thường thì không in được và báo lỗi: cách xử lý

Phần mềm DanTriSoft vẫn in hóa đơn (in bill) bình thường, bất chợt hôm nay khi ấn in hóa đơn thì phần mềm báo lỗi hoặc máy in bill không chạy ra giấy. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách tự kiểm tra và xử lý lỗi này.
Không in được hóa đơn (bill) thì có các nguyên nhân sau, bạn cần kiểm tra lần lượt theo hướng dẫn sau:

Lỗi 1: Lỗi vì máy in gặp sự cố


Để kiểm tra máy in có hoạt động bình thường hay không bạn làm theo các bước:

Bước 1: Kiểm tra xem máy in còn sống (dùng được) hay đã chết (hỏng rồi) với video hướng dẫn, máy in vẫn in được bình thường tức là vẫn còn dùng tốt nên xem các bước tiếp theo để thực hiện, còn trường hợp máy in không hoạt động tức là nó đã bị hỏng, khuyến nghị nếu máy in đã cũ (tức sử dụng hơn 2 năm) thì nên mua máy in mới, link đặt mua tại DanTriSoft giao hàng toàn quốc: Đặt mua máy in bill.


Bước 2: in test máy in trực tiếp từ driver đã cài trên máy tính, gọi là print test bằng cách vào driver máy in để in test theo hướng dẫn:

+ Vào Control Panel để tìm đến driver của máy in.
Click vào Control Panell >>> click View devices and printers
+ In Print test: click chuột phải vào tên máy in chọn Printer properties, tiếp theo nhấn Print test để kiểm tra có in được hay không.
Click chuột phải vào máy in cần kiểm tra >>> click Printer properties

+ Kiểm tra cổng kết nối (Port): máy in thường là kết nối bằng cổng USB, các driver máy in thường cố định cổng kết nối USB. Bạn thử check chọn cổng kết nối USB khác so với hiện tại, sau đó in test lại xem như thế nào. Hoặc cũng có thể làm theo cách, bạn hãy rút dây kết nối giữa máy in và máy tính sang cổng USB khác, sau đó nhấn in test cho đến khi dò đúng cổng USB là lúc lệnh in Print test chạy ra bình thường. Việc làm này thường đối với các dòng máy in giá rẻ, công nghệ kém còn với các máy in chuẩn thì đã có công nghệ tự động nhận cổng USB.
Chọn Print Test Page, lưu ý cần kiểm tra lại cổng kết nối Ports

Nếu làm cách này vẫn in không được, thì có 2 trường hợp nữa có thể xảy ra theo mục 2.

Bước 3. Kiểm tra xem máy in có thể bị hỏng hoặc driver máy in đã bị lỗi (do virut hoặc lý do khác).

- Để kiểm tra xem máy in có bình thường hay không làm như sau: tắt máy in đi >> tìm nút FEED thường ở mặt trước & lớn hơn so với các nút điều chỉnh khác có trên máy in >> dùng tay giữ chặt nút FEED này >> bật nguồn máy in lên, lưu ý tay vẫn giữ chặt nút FEED thêm từ 3 - 5 giây >> thả tay đang giữ chặt nút FEED >> lệnh in sẽ hoạt động, nếu máy in hoạt động bình thường, máy sẽ in ra, còn nếu máy không in gì cả, bạn thử làm lại các bước trên thêm 1 - 2 lần nữa, nếu máy vẫn không hoạt động, tức máy 99% là bị hỏng, bạn nên liên hệ nhà cung cấp để bảo hành/sửa chữa.

- Trường hợp máy in vẫn hoạt động bình thường sau khi đã kiểm tra như trên thì chứng tỏ driver máy in đã gặp vấn đề (do virut hoặc lý do khác): bạn chỉ cần remove driver máy in hiện tại và cài đặt lại driver máy in mới. Nếu đang sử dụng máy in của Dân Trí Soft thì bạn vào link sau để tải driver và xem hướng dẫn cài đặt chi tiết máy in bill Dân Trí Soft cung cấp.

Lỗi 2: Cấu hình phần mềm và máy in sai


Máy in hoạt động bình thường, driver máy in hoạt động bình thường nhưng in ấn vẫn không được thì lỗi ở đây là kết nối giữa máy in và phần mềm Dân Trí Soft đã thất bại.

*** Về nguyên lý thì phần mềm sẽ xuất ra 1 file in khi nhấn vào nút In ấn, file in sẽ được chuyển đến driver của máy in đã được cấu hình giữa phần mềm và máy in, driver máy in sẽ ra lệnh để máy in thực hiện chức năng in ấn. Nói thì dài dòng vậy thôi chứ thực tế thì quy trình này chỉ diễn ra trong 1 giây.
Cách khắc phục: cần xem và làm theo hướng dẫn thiết lập kết nối giữa máy in và phần mềm Dân Trí Soft, đảm bảo thành công với việc in ấn nhé.
++ Hướng dẫn với phần mềm lĩnh vực bán lẻ/bán sỉ: Cách cấu hình máy in

++ Lĩnh vực quán cafe, quán ăn, nhà hàng, quán karaoke, bida: Cách cấu hình máy in bill

++ Lĩnh vực quán trà sữa, có in nhãn: Cách cấu hình máy in bill, in nhãn

Lỗi 3: Máy tính bị lỗi


Sử dụng hệ điều hành Windows một thời gian dài có thể xảy ra tình trạng bị lỗi vì rất nhiều nguyên nhân như bị virut, các phần mềm đụng nhau... Triệu chứng của hệ điều hành bị lỗi thông thường sẽ thấy máy tính chậm đi nhiều, thấy khó sử dụng hơn, tình trạng bị đơ máy tính xảy ra thường xuyên hơn. Cách xử lý với nguyên nhân này là cho cài đặt lại Windows, sau khi cài đặt lại Windows thì cho cài đặt lại phần mềm Dân Trí Soft theo hướng dẫn sau để sử dụng lại bình thường: Cài lại phần mềm khi máy tính cài mới Windows hoặc chuyển máy tính khác làm tính tiền.
Nếu xem xét các nguyên nhân trên mà vẫn không thực hiện được thì bạn có thể mua dịch vụ hỗ trợ kiểm tra và xử lý của DanTriSoft là 500.000đ/lần, chỉ trả phí khi khắc phục được sự cố, trường hợp kiểm tra thấy máy in bị hỏng thì không tốn phí, mua dịch vụ qua hotline 0906.799.838 (mr Trung Hiếu).

Bộ phận hỗ trợ khách hàng Dân Trí Soft