Cài phần mềm thu ngân và thiết lập máy in bill cho lĩnh vực bán sỉ - lẻ POS

Cần hiểu cho đúng: 

Phần mềm quản lý là công cụ quản lý nhằm giúp người chủ quản lý chặt chẽ hơn, tránh thất thoát và tăng lợi nhuận. Nói phần mềm là công cụ để phân biệt với những lời tung hô, quảng cáo thần thánh phần mềm như là "chiếc đũa thần" với khả năng biến không thành có, với nhiều lời hứa hẹn đường mật như "kinh doanh dễ dàng - thành công trong nhàn hạ" của những người tư vấn bán hàng nói dối.
Dân Trí Soft ngoài chức năng bán hàng được bằng trình duyệt web (Chrome, Cốc Cốc, Firefox, Microsoft Edge, Opera...) thì còn có ứng dụng tính tiền chuyên cho thu ngân được cài đặt ở máy tính với giao diện thân thiện thu ngân hơn, thao tác nhanh hơn. Và hơn nữa với ứng dụng này khi bị mất internet thì ứng dụng sẽ được dùng Offline (sử dụng không cần internet) giúp hoạt động bán hàng diễn ra bình thường. Đây là bài viết hướng dẫn cài đặt và sử dụng ứng dụng này của Dân Trí Soft.

Xem hướng dẫn này để tự cài đặt là hoàn toàn miễn phí 0 đồng, hoặc để nhanh hơn hãy mua dịch vụ cài đặt của DanTriSoft là 500.000đ/lần setup - chi tiết liên hệ Zalo 0906.799.838 (mr Hiếu) để mua dịch vụ cài đặt này.
Sau khi cài đặt phần mềm thu ngân thì đây là màn hình đăng nhập phần mềm

B1. Cài đặt phần mềm thu ngân


1.1 Đăng nhập phần mềm bằng trình duyệt web www.DanTriSoft.vn, nhấn Tải file cài đặt về máy tính và giải nén file để chuẩn bị cài đặt ứng dụng bán hàng cho thu ngân.
Tải file cài đặt ứng dụng bán hàng trên máy tính
1.2 Cài đặt ứng dụng chuyên bán hàng cho thu ngân/máy tính.

- Vào thư mục giải nén để cài đặt ứng dụng bán hàng trên máy tính. Vào thư mục giải nén >> vào folder Tools >> click double file có tên Setup để tiến trình cài đặt bắt đầu.
Cài đặt ứng dụng bán hàng trên máy tính
- Khi chọn Cài đặt (setup) phần mềm nếu hiện lên cửa sổ như ảnh dưới, thì nhấn vào More info >> tiếp theo nhấn vào Run anyway để trình cài đặt tự động chạy.
Chọn More info >> tiếp theo chọn Run anyway để phần mềm tự động cài đặt
- Sau khi cài đặt thành công ứng dụng bán hàng chuyên cho thu ngân/kế toán thì ngoài màn hình desktop sẽ xuất hiện icon của Dân Trí Soft, chỉ cần click vào icon này để sử dụng phần mềm. Bên dưới là màn hình tính tiền khi đăng nhập vào phần mềm.
Giao diện của phần mềm thu ngân cài đặt ở máy tính

Thông thường các máy tính được cài hệ điều hành Windows chuẩn thì .NET Framework đã được kích hoạt sẵn nên không cần làm bước này, chỉ trường hợp khi cài đặt phần mềm thu ngân DanTriSoft bị báo lỗi với câu thông báo có liên quan đến .NET Framework thì mới cần làm thao tác kích hoạt .NET Framework rồi sau đó mới cài đặt lại phần mềm thu ngân DanTriSoft.
Kích hoạt .NET Framework


- Vào Control pannel >> click Programs >> click Turn Windows features on or off >> check chọn tất cả các mục có chữ .NET Framework rồi nhấn Ok (nếu đã được check đen rồi thì chứng tỏ máy tính đã được kích hoạt sẵn .NET Frameword nên không cần làm gì nữa mà qua bước 2). Hệ điều hành Windows sẽ khởi chạy dịch vụ của .NET Framework và sẽ yêu cầu tải .NET về máy tính để tự động kích hoạt. Tùy thuộc vào cấu hình máy tính và tốc độ của interent mà quá trình sẽ kéo dài từ 1 - 5 phút.
Kích hoạt .NET Framework ở Windows 10

Hướng dẫn kích hoạt .NET Framework ở Windows10

Chú ý: Nếu bị báo lỗi .NET Framework thì hãy xem hướng dẫn: Sửa lỗi không cài được .NET Framework.

B2. Cách thiết lập máy in bill thanh toán

Bước này hướng dẫn cách thiết lập máy in bill thanh toán, máy in chế biến cho bếp/bar.


Cài driver cho máy in

Bắt buộc phải cài đặt driver máy in bill (máy in hóa đơn) để máy in hóa đơn hoạt động được bình thường. Xem hướng dẫn: Tải driver máy in và cài đặt, việc cài đặt driver máy in rất đơn giản ai cũng làm được.

- Nếu máy in bill không phải mua từ DanTriSoft thì bạn liên hệ ngay với công ty bán máy in bill để nhờ họ gửi hướng dẫn cài đặt driver cho máy in hoặc nhờ họ hỗ trợ.

- Nếu máy in bill Zywell được DanTriSoft cung cấp thì xem Hướng dẫn cài driver máy in Zywell để làm theo và dễ dàng cài đặt được driver máy in Zywell.

Thiết lập máy in bill thanh toán

- [Quan trọng cần làm] Đăng nhập vào phần mềm DanTriSoft, sau đó tải mẫu in bill chuẩn bằng cách: vào nút Thiết lập >> Thiết kế mẫu in >> nhấn vào nút Tải mẫu in và chờ trong vài giây để mẫu in chuẩn được cập nhật.
Tải mẫu in chuẩn cho phần mềm

- Cách thiết lập máy in bill thanh toán:

1. Đăng nhập vào phần mềm thu ngân và lên đơn hàng đầu tiên.

2. Sau đó nhấn nút Thanh toán (hoặc phím tắt F5) sẽ hiển thị ra trang cấu hình máy in: ở dòng Chọn máy in click vào nút mũi tên sổ xuống để chọn máy máy in đã được cài đặt vào máy tính, sau đó nhấn In hóa đơn thì việc thiết lập máy in bill thanh toán đã hoàn thành những lần sau khi nhấn Thanh toán và In hóa đơn phần mềm sẽ tự động truyền file in ấn đến máy in này.
Cách thiết lập máy in bill thanh toán

B3. Cài Offline (bắt buộc với bản quyền)

Chế độ bán hàng offline được sử dụng trong trường hợp máy tính bị mất internet, khi đó bán hàng offline sau khi có internet phần mềm sẽ thông báo để đồng bộ dữ liệu với server. Khi dùng chế độ offline tức là phần mềm sẽ chuyển về thuần offline (giống như phần mềm offline thông thường), tức chỉ dùng được thuần trên máy tính mà không order bằng điện thoại không in chế biến báo bar/bếp được, không xem báo cáo kinh doanh online bằng điện thoại được, chỉ khi nào dữ liệu được đồng bộ lên online và dùng online thì các tính năng trên mới hoạt động.

Để dùng được chức năng offline không phụ thuộc internet hay server gặp sự cố thì bắt buộc phải cài đặt chức năng offline theo hướng dẫn này, làm đúng thì mới sử dụng được bán hàng offline. Xem hướng dẫn này để tự cài đặt là hoàn toàn miễn phí, hoặc để nhanh hơn hãy mua dịch vụ cài đặt của DanTriSoft là 500.000đ/lần setup - chi tiết liên hệ Zalo 0906.799.838 (mr Hiếu) để mua dịch vụ cài đặt này.

Tải và cài đặt SQL Server


1. Đăng nhập vào ứng dụng bán hàng của thu ngân/kế toán ở máy tính.

2. Vào nút Thiết lập ở góc trên bên trái >> nhấn Thiết lập đồng bộ dữ liệu >> nhấn Tải và cài đặt SQL Server.
Chọn chức năng Thiết lập đồng bộ dữ liệu
3. Nhấn vào link Tải và cài đặt SQL Server sẽ mở ra link để tải SQL Server về máy tính.
Tải SQL Server về máy tính
4. Giải nén file SetupSQL vừa tải về.
Giải nén file vừa tải về máy tính

5. Cài đặt SQL Server bằng cách click chuột phải vào file tương ứng với Windows của máy tính >> chọn Run as administrator và chờ đợi tiến trình cài đặt cho đến khi thành công. Tiến trình cài đặt SQL Server mất từ 5 - 15 phút tùy vào cấu hình máy tính. Chờ cài đặt thành công thì qua số 6.
Cài đặt SQL Server

Tải dữ liệu để hệ thống đồng bộ


[RẤT QUAN TRỌNG] Sau khi cài đặt thành công SQLServer ta thực hiện bước 2 của phần thiết lập đồng bộ dữ liệu, nhấn vào nút TẢI DỮ LIỆU: hệ thống sẽ tự động tải dữ liệu từ server về máy tính và khởi tạo database offline. Lưu ý việc làm này chỉ làm một lần duy nhất, vì sau đó hệ thống sẽ tự động đồng bộ theo thời gian thực (realtime).
Chú ý với lần đầu Thiết lập đồng bộ dữ liệu: Sau khi nhấn Tải đồng bộ dữ liệu về máy tính, ta cần phải đăng nhập vào phần mềm thu ngân bằng chế độ offline trong tối thiểu 5 phút (lưu ý tối thiểu 5 phút để hệ thống ổn định), sau đó tắt phần mềm và đăng nhập lại chế độ offline thì mới dùng được.
Nhấn Tải dữ liệu: việc này chỉ làm 1 lần duy nhất

- Sau khi Tải dữ liệu để đồng bộ thành công, bạn đăng nhập vào phần mềm ở chế độ online từ 5 - 10 phút.

- Sau đó tắt phần mềm và đăng nhập lại ở chế độ offline là được, xem thêm cách dùng offline ở video hướng dẫn dưới.

Hướng dẫn cài đặt phần mềm thu ngân

Theo DanTriSoft

Để được hỗ trợ chu đáo hãy tham dự cộng đồng DanTriSoft tại group https://zalo.me/g/mdxggl741