Lỗi và cách xử lý với phần mềm bán sỉ, bán lẻ và F&B

Dưới đây là các tình huống phát sinh lỗi của phần mềm lĩnh vực bán sỉ, bán lẻ DanTriSoft với nguyên nhân và cách xử lý cụ thể.

1. Sửa giá bán nhưng không lưu được


Nguyên nhân: trong quá trình sử dụng và thiết lập thì bảng giá đã phát sinh lỗi.

Cách xử lý: để thay đổi giá bán ta sẽ vào menu Danh mục >> Thiết lập bảng giá: tại đây gõ giá bán mới của hàng hóa và nhấn Lưu là được.
Cách chỉnh sửa giá bán cho menu

2. Công thức của phần mềm tính sai

Tình trạng: Trường hợp cụ thể ở đây là ô Thuế VAT bị tính sai như ảnh dưới và tương tự với các trường hợp phần mềm bị tính sai khác.
Thuế VAT bị tính sai
Nguyên nhân: Sai do set Decimal symbol là dấu , (dấu phẩy) thay vì dấu . (dấu chấm) trong máy tính của người dùng.

Xử lý: Thiết lập cho đúng ở định dạng chuẩn của Việt Nam theo hướng dẫn Định Dạng Số, Ngày Tháng, Tiền Tệ Theo Chuẩn Việt Nam

3. Phần mềm nhảy loạn xạ, nhảy tự động

Tình trạng: được mô tả như ảnh dưới, tức là phần mềm nhảy loạn xạ, bàn không có ai order món nhưng khi tính tiền thì lại có order...
Phản ánh từ người sử dụng
Nguyên nhân và xử lý:

Với tình huống phản ánh như ảnh trên:

- Đầu tiên, cần đổi mật khẩu các tài khoản, tránh tình trạng ai đó phá/nghịch từ xa qua internet. 

- Tiếp theo, hãy quay video tình trạng nhảy loạn xạ, nhảy tự động và gửi ngay đến Zalo 0906.799.838 để được kiểm tra ngay lý do để khắc phục.
Lưu ý đây là nguyên lý của phần mềm:

- Phần mềm quản lý là công cụ quản lý nhằm giúp người chủ quản lý chặt chẽ hơn, tránh thất thoát và tăng lợi nhuận. Nói phần mềm là công cụ để phân biệt với những lời tung hô, quảng cáo thần thánh phần mềm như là "chiếc đũa thần" với khả năng biến không thành có, với nhiều lời hứa hẹn đường mật như "kinh doanh dễ dàng - thành công trong nhàn hạ" của những người tư vấn bán hàng nói dối.

- Phần mềm quản lý được thiết kế logic theo quy trình quản lý kinh doanh và lập trình (code) theo logic đó, tức là với mỗi dữ liệu được nhập vào phần mềm (gọi là input) thì công thức được lập trình sẽ hoạt động (gọi là process) để tạo ra kết quả, tạo ra báo cáo (gọi là ouput). Việc nhập liệu (input) là từ người dùng trong thực tiễn kinh doanh và với input khác nhau sẽ cho kết quả (ouput) khác nhau. Do đó để sử dụng phần mềm hiệu quả thì người dùng cần phải xem hướng dẫn sử dụng để hiểu logic của phần mềm, từ đó nhập liệu (input) chính xác, còn việc tính toán logic đã được phần mềm tự động hóa để tạo ra kết quả báo cáo đúng theo nhu cầu, nên nếu nhập liệu (input) sai thì kết quả sẽ sai là điều hiển nhiên.