Cấu hình theo mô hình thanh toán tại quầy (thanh toán trước)

Với mô hình thanh toán tại quầy thì quy trình thanh toán thông thường như sau: 

(1) Khách hàng đến quầy thu ngân gọi món; 

(2) Thu ngân order món theo yêu cầu của khách; 

(3) Thu ngân in và gửi bill thanh toán cho khách, đồng thời gửi khách số thẻ hoặc thiết bị báo rung (việc này tùy vào mô hình phục vụ là dùng số thẻ hay dùng thiết bị báo rung tự phục vụ). Đồng thời ngay lập tức phần mềm tự động in phiếu chế biến để gửi thông tin món cần làm đến bộ phận pha chế; 

(4) Thu ngân chuyển phiếu chế biến đến pha chế, hoặc nếu khu pha chế ở xa thì lắp thêm máy in ở đó để tự động in phiếu. Thông tin phiếu chế biến có đầy đủ nội dung order món của khách, khác so với in bill là phiếu chế biến không có giá tiền và có thể kèm ghi chú riêng ví dụ ít sữa, nhiều đường, ít đá, không hành, béo nhiều...

(5) Nhân sự pha chế dựa vào phiếu chế biến để làm ra món. Sau khi xong sẽ báo cho nhân viên tiếp thực đưa món ra cho khách. Nhờ có phiếu chế biến có ghi rõ thông tin như số thẻ, tên món, số lượng nên dễ dàng giao đúng cho khách hoặc nếu dùng thiết bị báo rung thì chỉ cần bấm gọi số thẻ để khách hàng nhận biết khi thẻ vừa rung vừa kêu bíp bíp khi đó khách sẽ chủ động đến quầy pha chế để nhận món và tự phục vụ.

Để cấu hình theo mô hình thanh toán tại quầy theo hướng thuận tiện nhất thì Dân Trí Soft tạo kịch bản In hóa đơn tự động in chế biến. Khi đó chỉ cần 1 click chuột (hoặc 1 phím tắt bàn phím) là lệnh in hóa đơn (bill) và in chế biến (đến pha chế) được kích hoạt đồng thời ngay lập tức. Tức là, thay vì theo cách phục vụ truyền thống (dùng món trước - thanh toán sau) là In chế biến và In hóa đơn là 2 thao tác độc lập thì nay chỉ là 1 thao tác. Để thiết lập cấu hình này ta thực hiện như sau:

Bước 1: Đầu tiên là cần cập nhật ứng dụng thu ngân trên máy tính lên phiên bản 5.5.0.0 trở lên, xem hướng dẫn: Cập nhật ứng dụng bán hàng lên phiên bản mới để tối ưu. Nếu đã dùng phiên bản này hoặc cao hơn thì không cần phải cập nhật đã sử dụng được.

Bước 2: Đăng nhập bằng tài khoản quản trị vào web https://dantrisoft.vn/, vào menu Hệ thống >> Cấu hình hệ thống >> vào tab Thiết lập cấu hình, check chọn vào In hóa đơn tự động in chế biến và nhấn Lưu để hoàn tất khâu thiết lập.

Cấu hình In hóa đơn tự động in chế biến để áp dụng cho thanh toán tại quầy

Bước 3: Cho đăng xuất phần mềm ở ứng dụng thu ngân, sau đó cho đăng nhập lại để cấu hình được cập nhật. Sau đó bán hàng bình thường và phần mềm sẽ áp dụng cấu hình In hóa đơn tự động in chế biến.